viindoo-cau-chuyen-nguyen-minh-nhat

Viindoo trong tôi là

"Một xã hội học tập"

    Thời gian ở Viindoo chưa đủ dài, chưa đủ để tôi nói rằng: “mình yêu Viindoo”. Nhưng ở Viindoo, tôi được làm công việc mình yêu thích, được bao bọc xung quanh bởi những người giống mình, được hòa mình vào trong một xã hội học tập.    

Có thể khác rất nhiều lập trình viên khác, tôi bước chân ra đời là một thằng thủy thủ. Cái từ “thằng” không nói rằng tôi miệt thị ngành nghề đó, tôi đã từng làm nghề đó, và tôi cũng rất khá. Nhưng như những người đi trước tôi từng bảo “thằng tàu chỉ hơn thằng đò, vì có vài xách dầu cho nó”

Ngày hôm nay, không còn là ngày anh tàu đi Hàn đi Nhật, cầm trong tay lọ mì chính cánh đi ăn bát phở rắc vào một ít. Nghề tàu bè tương đối vất vả, là những ngày nắng cháy ở Trung Đông, là thức dậy mỗi 4 giờ sáng giữa mùa đông xứ Nga, là những đêm thức trắng lái luồng, là những tháng ngày xa nhà còn không thể giữ liên lạc… Tôi bước chân vào đời bằng nghề thủy thủ, 5 năm đi biển, chưa thể gọi là từng trải, nhưng cũng không còn mơ hồ bỡ ngỡ. 

Hết những tháng ngày lênh đênh sông nước, năm 2017, tôi quyết định lên bờ, làm nhân viên cảng container quốc tế tại Hải Phòng, thăng trầm có, tự hào có, day dứt có. Nhân viên cảng container là một nghề rất lạ lùng, vị thế của cảng nằm tại vị trí. Một cảng nằm ở cửa biển, lại là cảng nước sâu duy nhất của miền Bắc cho cảng container quốc tế Hải Phòng một địa thế rất lớn: là cảng duy nhất tại Hải Phòng đón tàu trên 8m chiều chìm, nằm án ngữ tại cổ họng của luồng Hải Phòng. Chúng tôi đều hiểu: hãng tàu cần mình, để duy trì cước vận chuyển giá rẻ.

Sau 8 năm đi làm, tôi bước chân vào Viindoo

Khác với những công ty khác, Viindoo là một xã hội học tập, mọi người đều cố gắng học tập, đều cố gắng tốt đẹp hơn mỗi ngày. 

Tôi từng làm thủy thủ, 5 năm trên biển, tôi đã nhìn thấy rất nhiều người làm việc rất hăng say, nhưng hết giờ làm là ngồi vào bàn nhậu, ngồi vào chiếu bạc. Tôi cũng từng làm nhân viên cảng, tôi cũng thấy những người ngồi thêu tranh chữ thập, xem phim, nhậu nhẹt, chơi game trong giờ làm việc, vì đơn giản là chúng tôi biết khách hàng cần mình.

Là một Viindooer - một lập trình viên, công việc của họ là học tập, luôn có những thử thách mới, luôn có những việc mình chưa biết làm, luôn có những việc cần tìm hiểu;

Là một Viindooer - một tư vấn viên, công việc của họ là học tập, học để hiểu phần mềm hoạt động thế nào, học để làm cầu nối giữa khách hàng và lập trình viên; 

Là một Viindooer - một nhân viên kế toán, một nhân viên nhân sự, là học sử dụng chương trình nội bộ, là học sử dụng hệ thống chương trình quản lý doanh nghiệp khác biệt; 

Là một Viindooer - một người quản lý, công việc của họ chắc chắn vẫn có học tập không ngừng; 

...

Chỉ có học tập, mới khiến cho bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày. Chỉ có học tập, mới khiến bạn không thể bị đào thải. Một cá nhân học tập, sẽ giúp cho xã hội chứa cá nhân đó không bị tụt lùi. Một xã hội học tập, xã hội đó sẽ không thể bị đánh bại. 

Thời gian ở Viindoo chưa đủ dài, chưa đủ để tôi nói rằng: “mình yêu Viindoo”. Nhưng ở Viindoo, tôi được làm công việc mình yêu thích, được bao bọc xung quanh bởi những người giống mình, được hòa mình vào trong một xã hội học tập.  

Tôi thích Viindoo!

- Lập trình viên Hệ thống Nội bộ Viindoo, Nguyễn Minh Nhật