viindoo-cau-chuyen-la-van-thuat

Thời gian tại Viindoo

  Tám tháng tại Viindoo, tôi chắc chắn rằng mình đang có lãi – đây thực sự là một nơi xứng đáng để làm việc, học tập và phát triển bản thân.  

Tôi là ai?

Tôi là… một cậu sinh viên mới ra trường.   

À không, tôi đã làm việc ở nơi này tám tháng rồi, đây là nơi đầu tiên mà tôi bắt đầu công việc của mình sau khi kết thúc quá trình học hành ròng rã mười mấy năm trời, nơi mà tôi bắt đầu một chặng đường mới đầy bí ẩn và thử thách phía trước để đạt được mục tiêu trong cuộc đời mình. Vậy là đã tám tháng trôi qua, một khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng với tôi, đây là một nơi vô cùng ý nghĩa và để lại trong tôi nhiều ấn tượng.   

Tôi - hiện tại là một lập trình viên của Viindoo.

Tại sao chọn Viindoo?

Giống như bao sinh viên mới ra trường khác, tôi phải chọn một công ty để làm việc, hay nói cách khác là để kiếm ăn, đỡ thất nghiệp chứ sao nữa. Nhưng... đó là tôi của tám tháng trước.  Làm việc tại Viindoo, tôi trưởng thành hơn. Tôi đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của mình.   

Với tôi, chọn một nơi để làm việc cũng giống như đi đầu tư vậy, nhưng thay vì đầu tư tiền, tôi đầu tư thời gian, tuổi trẻ, con người mình vào đó với một mong muốn rằng nó sẽ sinh lời, nếu một ngày nào đó phải bước ra khỏi nơi đây, thì tôi tại thời điểm đó phải khác xa với con người hồi mới bước vào. Và, tính đến thời điểm hiện tại, tôi chắc chắn rằng mình đang có lãi – đây thực sự là một nơi xứng đáng để làm việc, học tập và phát triển bản thân.  

Trải nghiệm tại Viindoo

“Thành công” - đó là thứ mà ai cũng mong muốn có được trong cuộc đời này. Nhưng, định nghĩa về từ “thành công” của mỗi người lại khác nhau, đó có thể là có nhà, có xe, tiền bạc, danh vọng… hay đơn giản chỉ là một gia đình hạnh phúc. Còn với tôi: “Thành công là quá trình chứ không phải đích đến”. Sau tám tháng tại đây với nhiều trải nghiệm, tôi nghĩ mình đã thành công rồi!

Viindoo, một “môi trường làm việc” tốt để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Để hình thành nên điều đó, tôi nghĩ phải bao gồm các yếu tố đó là “cơ sở vật chất”, “tính chất công việc”“con người” tại đây.

“Cơ sở vật chất” là yếu tố rất quan trọng để tạo nên một môi trường làm việc hiệu quả, tôi đoán mọi người cũng nghĩ thế. Vậy thì... mọi người suy nghĩ giống các sếp tôi rồi đấy. Tại đây, chúng được làm việc với cơ sở vật chất tốt nhất. Văn phòng rộng rãi, sạch sẽ, mọi thứ được bố trí gọn gàng, hợp lý, ngoài ra còn có cây xanh, tạo một không gian vô cùng thoải mái khi làm việc, mỗi ngày đến công ty, tôi lại cảm thấy mình tràn đầy năng lượng. Một điều nữa tuy nhỏ, ít ai để ý nhưng khiến tôi rất vui, dù là công ty startup, còn nhiều khó khăn, phải tính toán tiết kiệm chi phí nhưng chiếc ghế mà chúng tôi ngồi làm việc hàng ngày giá nó cao cấp bốn lần chiếc ghế văn phòng bình thường chỉ vì có chức năng ngả ra sau giúp mọi người có được cảm giác thư giãn nhất trong khoảng thời gian nghỉ trưa, điều mà tôi chưa từng thấy dù là ở những doanh nghiệp lớn hơn Viindoo nhiều lần. Cảm giác được quan tâm cũng thật tuyệt vời phải không?

Yếu tố tiếp theo là “tính chất công việc”. Một công ty Công nghệ, chuyên cung cấp các sản phẩm Công nghệ, mà Công nghệ thì rộng lắm, không ai có thể nắm bắt hết được, đặc biệt là sinh viên mới ra trường như tôi. Thật không may, công việc mà tôi sắp phải làm là thứ mà tôi không hề biết một chút gì. Mọi thứ bắt đầu lại từ đầu, cảm giác ban đầu rất áp lực, nhưng rồi mọi thứ cũng qua. Với sự động viên, giúp đỡ của cấp trên, đồng nghiệp và sự cố gắng nỗ lực của bản thân, tôi đã dần tiến bộ và cảm thấy yêu thích công việc này. Hiện tại, tôi cảm thấy rất vui vì mình đã và đang làm việc tại đây, một lập trình viên của Viindoo không chỉ là người ngồi viết những dòng code, mà phải là người thực am hiểu cả kỹ thuật và nghiệp vụ, sẵn sàng tạo ra sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

“Con người” nơi đây thì sao? Viindoo là một tập thể đoàn kết, luôn luôn cùng nhau nhìn về một hướng. Cũng giống như tôi, công việc của ai cũng sẽ gặp khó khăn, thử thách, cũng phải trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, tôi thấy rất vui vì điều đó. Được làm việc và học tập với những người giỏi hơn mình, tôi thấy mình thật may mắn. “Con người là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp”, hiểu được điều này, công ty đã tổ chức các khóa học để nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên, mọi người đều phải đi làm từ rất sớm, dù khá vất vả nhưng ai cũng cố gắng vì mục tiêu chung của công ty, tôi vừa có thêm kiến thức lại vừa nhận được nguồn năng lượng tích cực của mọi người, tôi nghĩ mình cần nói nhiều hơn nữa những lời cảm ơn. 

"Làm hết sức, chơi hết mình", tôi chỉ thực sự hiểu được điều đó khi làm việc tại đây. Trong giờ làm việc thì nghiêm túc, có phần căng thẳng nhưng một khi đã chơi thì ai cũng hết mình, tôi không còn nhận ra các đồng nghiệp của mình nữa, giống như ai cũng tồn tại một nhân cách khác trong con người mình vậy. Từ một người tự ti, ít nói, sống khép mình, tôi không hiểu từ khi nào mình lại trở thành người tự tin, chém gió có số má trong cái gia đình Viindoo này nữa.

Tương lai

Tương lai thì sao? Vẫn ở đây thôi, còn quá nhiều điều cần phải học, phải làm, đây thực sự là nơi tôi muốn gắn bó lâu dài. Là một phần nhỏ để tạo nên một Viindoo lớn mạnh, tôi nghĩ mình cần cố gắng hơn nữa để góp phần giúp công ty đạt được mục tiêu, cũng là giúp chính bản thân mình hoàn thiện hơn. 

Mọi thứ... chỉ mới vừa bắt đầu! 

Hải Phòng, tháng 9 năm 2020

Lã Văn Thuật

- Lập trình viên Sản phẩm Viindoo