viindoo-cau-chuyen-nguyen-thi-nhuong

Lần đầu vấp ngã


  Tôi biết Viindoo rất rộng nhưng không biết Viindoo nó là một hệ thống khủng như nào cho tới khi tôi bị sếp đánh trượt sau hai tháng thử việc  

Để bắt đầu câu chuyện của tôi tại Viindoo, tôi có câu hỏi dành cho các bạn: Trong công việc, lần đầu tiên bị “vấp - ngã” bạn cảm thấy thế nào?

Tôi, năm nay 30 tuổi, lần đầu tiên “vấp - ngã” trong công việc! Không vì bất cứ một lý do gì từ bên ngoài, không vì nghiệp vụ kế toán mà vì chính bản thân tôi đi theo tư duy lối mòn, bảo thủ và lạc hậu trong thế giới Công nghệ. Từ khi mới vào nghề năm 22 tuổi, tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi và đặt mục tiêu: 30 tuổi chạm tới vị trí Kế toán trưởng. Suốt bốn năm làm việc tôi luôn may mắn được công việc chọn mình, lại thêm gặp được các Sếp tin và trọng dụng nên mục tiêu của tôi đã sớm đạt được ở tuổi 26. Ai cũng nói tuổi tôi quá trẻ để làm Kế toán trưởng. Cứ vậy, dù có lần quyết định đổi nghề, phỏng vấn vị trí khác, tới cuối cùng lại vẫn bén duyên với nghề này, vị trí này. Chặng đường làm việc của tôi luôn thuận lợi, tôi cũng luôn cố gắng hết mình, cho đến khi tôi đến Viindoo.

Các bạn biết đó, khi chúng ta đạt được bất cứ thứ gì mà thuận lợi, chúng ta rất dễ sinh tâm lý chủ quan, thậm chí lạc lối. Và tôi đã “vấp” phải tâm lý đó. 

Tôi đã “ngã gục” trước công việc này

Đến Viindoo, may mắn lại một lần nữa mỉm cười với tôi khi qua được vòng phỏng vấn với nhiều ứng viên tiềm năng vượt trội. Trong thời gian thử việc, Sếp tôi (Mr Tuấn) luôn nhắc nhở: công việc của tôi ngoài nhiệm vụ thông thường, tôi cần kiểm soát và số hóa mọi thứ bằng Viindoo. 

Dù là lĩnh vực mới mẻ với bản thân nhưng tôi vẫn tự tin tìm hiểu về nó, đầy nhiệt huyết để hoàn thành những công việc của một người kế toán bàn giấy. Kiểm soát ư? - việc của người kế toán trưởng mà! Tôi hiểu được yêu cầu này: có kế toán trưởng nào mà không kiểm soát được số liệu đâu; chỉ là cách thức như thế nào và kiểm soát được bao nhiêu thôi. Còn yêu cầu số hóa, tôi nghĩ không quá khó, tôi làm quen với nhiều phần mềm kế toán rồi, tôi cũng hiểu được quy trình của từng nghiệp vụ nên tôi không những không ngại mà còn rất thích thú (thực sự tôi rất lười khi nghĩ đến hệ thống kế toán trên giấy). 

Đó, tôi đã sai như thế, sai từ suy nghĩ “ếch ngồi đáy giếng”. 

Tôi biết Viindoo rất rộng nhưng không biết Viindoo nó là một hệ thống khủng như thế, 100% các hoạt động của Doanh nghiệp được số hóa, mà kế toán chỉ là một phần trong đó. Tôi cũng biết Viindoo rất mạnh về tìm kiếm, về hệ thống báo cáo giúp kiểm soát dữ liệu cực kỳ hữu ích nhưng hoàn toàn không biết nó mạnh đến thế nào, cho tới khi tôi bị sếp đánh trượt sau hai tháng thử việc. Tôi trượt vì không kiểm soát được dữ liệu bằng những tiện ích tìm kiếm đơn giản nhất của Viindoo tôi trượt vì thiếu sót trong những thiết lập cơ bản nhất của phần hành kế toán, tôi trượt khi tôi tìm hiểu Viindoo theo kiểu “lối mòn” của những phần mềm kế toán thông thường với tinh thần bảo thủ, lạc hậu. “Không còn lời nào dám nói, không có gì để có thể thuyết phục sếp cho mình cơ hội nữa” - Tôi đã nghĩ thế và “ngã gục” trước công việc này. 

Phải thốt lên: quá thất vọng về bản thân. Một cú ngã quá đau đớn và vô nghĩa với tôi.

Cơ hội thứ hai

Thời điểm mọi thứ tưởng chừng như kết thúc cũng là lúc Sếp đưa cho tôi một sợi dây: “Anh cho em 10 phút để tìm lý do thuyết phục anh giữ em lại”. Thiết nghĩ sếp còn cho cơ hội, hà cớ gì bản thân mình lại không nỗ lực mà đứng lên, cớ gì không gắng hết sức một lần khi bản thân không còn gì để mất. Và tôi đã được ở lại Viindoo như vậy.

Tôi hiểu chặng đường sau này ở Viindoo sẽ đầy thử thách và cơ hội để phát triển. Sếp tôi là một người rất cầu toàn, nên chắc chắn tôi cần phải lấp đầy những khiếm khuyết của bản thân một cách nhanh nhất. Với sự kỳ vọng của sếp, với những cơ hội không có lần thứ hai mà sếp đã trao cho tôi, tôi đã có kế hoạch cho bản thân trong công việc. Hiện tôi đang học và nghiên cứu để nếu có cơ hội cảm ơn sếp thì tôi sẽ dùng kiến thức, dùng cống hiến của mình tại Viindoo để thay lời nói.

- Kế toán trưởng, Nguyễn Thị Nhường